TP. HCM: Sinh sống hơn 40 năm bỗng dưng mất nhà – Bài 2: Cấp chủ quyền nhà trái Luật?

2554

THCL – Sau gần 40 năm, được ủy quyền quản lý và sử dụng căn nhà, đùng một cái có một nhóm người đến “chìa” ra giấy chủ quyền và yêu cầu các hộ dân này ra khỏi căn nhà. Điều này đã khiến các hộ dân vô cùng sửng sốt. Vì họ cho rằng việc cấp giấy này hoàn toàn không thông qua việc xác minh, đo đạc hiện trạng của cơ quan chức năng (?!).

Như Báo TH&CL đã có bài phản ánh, nêu lên vấn đề tám hộ dân đang sinh sống yên ổn trong căn nhà 110-112, đường Lý Tự Trọng, Quận 1, TP. HCM thì đột nhiên bị “nhóm  người lạ – chuyên mặc đồ đen” đến dọa giết chết, tạt sơn, cắt điện, cắt nước, phá camera bảo vệ… và phá nhà để xông vào trấn áp… yêu cầu họ ra khỏi căn nhà – nơi mà họ đã sinh sống hơn 40 năm qua. Không còn cách nào khác, để giữ mạng sống của mình, những hộ dân này đành chấp nhận ra đi và sống cảnh “màn trời, chiếu đất”.

“Nhóm  người lạ – chuyên mặc đồ đen” đến trấn áp… yêu cầu tám hộ dân ra khỏi nhà

Trước khi bị đuổi ra khỏi nhà, 8 hộ dân này chỉ kịp thấy 2 tờ giấy chủ quyền đã được UBND Quận 1, TP. HCM cấp cho hai người khác mà “nhóm người lạ – chuyên mặc đồ đen” này đưa raMột giấy cấp cho ông Nguyễn Văn Ngoãn và bà Đặng Thanh Tuyền là chủ sở hữu tầng 2,3,4 vào ngày 24/6/2014, và đến ngày 20/7/2017 lại sang chủ quyền này cho ông Nguyễn Bá Dũng và bà Nguyễn Thuý Phượng 3 tầng nói trên. Chủ quyền tầng 1 và 5 của căn nhà này được cấp cho ông Vũ Đỗ Hiền (Quốc tịch Mỹ) do ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 ký duyệt ngày 01/3/2018 (?!).

UBND Quận 1, TP. HCM cấp 2 chủ quyền tầng 2,3,4 và tầng 1,5 cho hai người khác

Điều này đã khiến các hộ dân vô cùng sửng sốt. Vì họ cho rằng việc cấp giấy này hoàn toàn không thông qua việc xác minh thực tế về các hộ dân đang cư trú hợp pháp đã hơn 40 năm tại đây và họ cũng không hề nhận được thông báo cũng như không có hoạt động xác minh, đo đạc hiện trạng nào của cơ quan chức năng (?!).

Cũng nhờ vào “bảo bối” này, mà ngày 27/3/2018 ông Nguyễn Bá Dũng đưa “nhóm người lạ – chuyên mặc đồ đen” đến đe dọa và thực hiện hàng loạt những hành động phá hoại tài sản, như: tạt sơn, cắt điện, cắt nước, phá camera bảo vệ…và phá nhà để xông vào trấn áp đuổi các hộ dân ra khỏi nhà.

Giấy hợp đồng uỷ quyền của ông Nguyễn Bá Dũng cho “nhóm 10 người lạ – chuyên mặc đồ đen” được Công chứng viên Chu Hải An thuộc văn phòng Công chứng Quận 10 TP. HCM công chứng.

Điều bất ngờ hơn nữa là sau khi sự việc này xảy ra, các hộ dân này cầu cứu đến Công an phường Bến Thành thì lại được cán bộ tư pháp Phường bắt những hộ dân này phải ký vào cam kết trong vòng 15 ngày phải dọn ra khỏ căn nhà 110 -112 và thêm lời hứa sẽ được hỗ trợ mỗi hộ 30.000.000 (ba mươi triệu đồng) (?!).

Biên bản “lạ” mà cán bộ tư pháp phường Bến Thành bắt những hộ dân này phải ký cam kết

Theo quy định của pháp luật tại Điều 128, Luật Nhà ở 2005 về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì: Tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê sau khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng phải làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 16 của Luật này trước khi cho thuê nhà ở. Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán thì chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho bên mua nhà ở.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua bán, tặng cho, thừa kế nhà ở theo quy định tại Chương V của Luật này phải lập hồ sơ để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Còn tại Điều 127, Luật Nhà ở 2005 có quy định về  Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài bao gồm: Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; bản chính hợp đồng mua bán, tặng cho, giấy tờ thừa kế nhà ở theo quy định của pháp luật đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định tại khoản 1 Điều 125 và Điều 126 của Luật này; Sơ đồ nhà ở, đất ở.

Vậy dựa vào đâu mà UBND Quận 1 cấp 02 chủ quyền tầng 2,3,4 cho ông Nguyễn Bá Dũng và tầng 1 và 5 của căn nhà này cho ông Vũ Đỗ Hiền – Quốc tịch Mỹ (?!).

Nói về vấn đề này, Luật sư Bùi Quốc Tuấn  (Đoàn luật sư TP. HCM ): “Nếu ông Hiền mở quyền thừa kế trong khoảng thời gian năm 1999 đến năm 2009 thì sự việc đã không có gì đáng nói. Nhưng đến tận năm 2013, ông Hiền được UBND Quận 1 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà Lê Thị Bích Phượng và các gia đình khác ở đây không hề hay biết, thì quy trình cấp giấy tờ của UBND Quận 1 cho ông Hiền cần phải được làm sáng tỏ. Do thời hạn hưởng quyền thừa kế là 10 năm đã hết, theo quy định của Điều 645 Luật Dân sự 2005”.

Theo quy định tại Điều 596 Bộ luật dân sự 2005, thì: Nếu đòi lại tài sản thừa kế ông Hiền phải thông báo, thanh toán cho Bà Phượng một khoản tiền do thực hiện việc quản lí, trông nom tài sản. Tuy nhiên, ông Hiền không thông báo cho bà Phượng biết về việc lấy lại tài sản mà bà đã trông nom, quản lí, sử dụng hơn 40 năm và không có một khoản tiền công thì có hợp lí (?!).

Hiện tại, Tòa án nhân dân quận 1, TP. HCM đã tiếp nhận những khiếu nại, tố cáo của 8 hộ dân. Nhưng trước khi những lợi ích hợp pháp liên quan đến việc xác nhận quyền sở hữu căn nhà 110-112, Lý Tự Trọng được phân xử, thì những hành vi đe dọa mất trật tự an ninh xã hội của 1 nhóm người lạ đã diễn ra tại đây cần phải được Cơ quan Công an TP. HCM điều tra, làm rõ, để bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật.

Báo TH&CL sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc diễn biến vụ việc.

Cao Diên – Hải Dương