Đồng Nai: Đường trục 16 thi công không đảm bảo an toàn

110

THCL – Công trình Đường 16 nối đường tỉnh 768 với đường Đồng Khởi đang thi công đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân ấp 1, xã Thạnh Phú (H. Vĩnh Cửu – T. Đồng Nai). Ngoài chuyện khói bui khuất che khuất tầm nhìn, không hàng rào chắn, cảnh báo an toàn, tiến độ thực hiện chậm chạp thì chất lượng công trình cũng còn là một dấu hỏi về năng lực thật sự của đơn vị thi công con đường này.

 Không an toàn

Theo quan sát, toàn bộ công trình thi công không có hàng rào chắn bảo vệ. Những biển cảnh báo cho công trình này hầu như không thấy. Vật dụng cảnh báo của công trình rất sơ xài, chỉ là những cành cây hoặc xô nhựa nằm chắn ngay giữa đường. Chị Yến Nhi, một người dân địa phương cho biết, mỗi lần đi ngang đây chị đều thấy bất an. Chi Nhi bức xúc: “công trình gì mà chẳng có biển cảnh báo an toàn, không có biển cảnh báo, khi thi công khói bụi mù mịt mà chẳng thấy phun nước gì, vậy mà cơ quan chức năng không nhắc nhở?”.

Đường trục 16 thi công không đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Ngoài việc không biển cảnh báo cho người đi đường, đơn vị thi công này còn phớt lờ chuyện an toàn lao động cho công nhân thi công.  Công nhân làm việc không găng tay, mũ bảo hộ và đến cả trang phục lao động cũng không. Người dân đi đường không biết ai là công nhân nên nhiều lúc không tránh khỏi giật mình. Những đống cát, xe ủi, xe ben, xe cuốc hoạt động không có người điều hành phân hướng giao thông, mặc ai nấy chạy và nhiều lúc phải leo cả lên lề đường. Rất nhiều người dân đã than phiền về con đường này.

 Năng lực nhà đầu tư?

Theo tìm hiểu của PV Báo Thương hiệu và Công luận thì công trình này chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với chiều dài 500m. Giai đoạn hai với chiều dài khoảng 1,2km được khởi công vào ngày 22/11/2017 với tổng số vốn đầu tư hơn 13 tỷ đồng. Được biết, công trình nâng cấp nhựa hóa tuyến đường trục 16, giai đoạn 2 đã được UBND huyện Vĩnh Cửu phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật do UBND xã làm chủ đầu tư, công ty TNHH Tuấn Thắng tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật.

 Công trình ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người dân nơi đây.

Công trình tuyến đường giao thông có vận tốc thiết kế 50km/h, tải trọng trục thiết kế 10T/trục; bề rộng mặt đường 9m, mỗi lề đường 5,5m. Ngân sách tỉnh hỗ trợ 40% xây lắp, ngân sách huyện hỗ trợ 20%, còn lại ngân sách xã và người dân địa phương. Công ty TNHH – TMDV Hoàng Duy Long là đơn vị trúng thầu, dự kiến thời gian thi công trong vòng 180 ngày kể từ ngày khởi công. Tuy nhiên, đến nay gần 5 tháng thi công, công trình vẫn chưa hoàn thành.

Được biết, đơn vị trúng thầu và thi công là Công ty TNHH – TMDV Hoàng Duy Long, địa chỉ đăng ký tại 835BA, khu 1, ấp Phước Hội, xã Long Hưng (TP. Biên Hòa). Đây là công ty đã đăng ký hoạt động từ năm 2007. Trong thông tin đăng kí ngành nghề kinh doanh là “Bán lẻ hàng hóa khác trong các cửa hàng chuyên doanh”. Không hiểu sao việc một công ty không có đăng ký hành nghề trong xây dựng công trình giao thông được chọn là đơn vị trúng thầu và thi công đã đặt một dấu hỏi,  các cấp quản lý còn xem nhẹ chất lượng công trình hay còn những khía cạnh nào khác.

Thi công gần 5 tháng nhưng công trình vẫn hỗn độn.

Được biết, đường trục 16 là công trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia giao thông của nhân dân trong khu vực, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, công trình hoàn thành sẽ giúp giảm ùn tắt giao thông tại cổng Khu công nghiệp Thạnh Phú trên đoạn đường 768 và đường Đồng Khởi.

Diệu Dương