Triều Tiên dọa tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương

143

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp mặt các nhà khoa học hạt nhân (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp mặt các nhà khoa học hạt nhân (Ảnh: KCNA)

“Việc Mỹ triển khai các máy bay ném bom hạt nhân chiến lược tới đảo Guam chứng tỏ rằng kế hoạch tấn công phủ đầu bằng hạt nhân của Mỹ nhằm vào Triều Tiên đã bước vào giai đoạn thực thi liều lĩnh”, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) trích một đoạn trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 17/8 cho biết.

“Các động thái quân sự này của Mỹ là một phần trong chiến lược để kiềm chế Nga và Trung Quốc tại Thái Bình Dương, đồng thời duy trì vị thế lãnh đạo quân sự của Mỹ ở khu vực này, chứ không chỉ đơn thuần để thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu bất ngờ nhằm vào Triều Tiên”, KCNA cho biết thêm.

Cũng theo tuyên bố, Triều Tiên và quân đội nước này sẽ không “giương mắt ngồi nhìn” các mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ, thay vào đó Bình Nhưỡng sẽ “mài sắc hơn thanh gươm quý báu”, với ngụ ý là sức mạnh vũ khí hạt nhân, để bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước.

“Nếu Mỹ vẫn tiếp tục liều lĩnh, nhận định sai xu hướng của thời đại và đánh giá thấp vị trí chiến lược của Triều Tiên, các căn cứ quân sự của Mỹ đang hoạt động ở Thái Bình Dương, bao gồm cả căn cứ ở đảo Guam, sẽ phải đối mặt với sự hủy diệt của một cuộc tấn công toàn lực và quy mô lớn do quân đội Triều Tiên tiến hành”, tuyên bố nhấn mạnh.

Trước đó, thông báo của Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ cho biết 3 máy bay ném bom B-2, có khả năng mang bom nguyên tử và tàng hình trước radar của đối phương, đã được triển khai từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri (Mỹ) tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam vào ngày 9/8.

Quyết định triển khai các máy bay ném bom B-2 tới căn cứ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương của Washington được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong hồi đầu tháng này. Một tên lửa được cho là đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng. Trong khi đó, tên lửa thứ hai đã di chuyển được hơn 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Nhật Bản.

Thành Đạt

Tổng hợp

Nguồn: http://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-doa-tan-cong-can-cu-quan-su-my-o-thai-binh-duong-20160818072647893.htm