BVĐK Trà Vinh: Độc quyền xe cấp cứu, bệnh nhân bị chèn ép đủ đường

344

Tình trạng độc quyền xe cấp cứu, taxi tại Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) đang khiến bệnh nhân và người nhà bị bắt chẹt đủ đường.

hinh-1-bb-

 

Taxi “độc quyền” Thanh Thủy đang chở khách rời khỏi Bệnh viện

 

Xe cứu thương, taxi “độc quyền” lộng hành tại bệnh viện
Gần đây, Báo Sức khỏe Cộng đồng nhận được phản ánh của bệnh nhân và người nhà về tình trạng độc quyền xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân tại bệnh viện Đa khoa Trà Vinh (địa chỉ số 27, đường Điện Biên Phủ, P.6, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh). Điều đặc biệt, xe cấp cứu còn ghi rõ “Bác sĩ Dũng – Bác sĩ Thủy” và biển hiệu taxi Thanh Thủy.
Điều người dân bức xúc nhất là không những bị ép giá cao gấp mấy lần so với xe khác bên ngoài mà hễ ai không sử dụng xe độc quyền của bệnh viện là bị làm khó làm dễ đủ điều.
Theo phản ánh của bạn đọc, giá của các xe độc quyền này rất cao. Bệnh nhân muốn chuyển viện từ xe cứu thương này sẽ phải chịu mức giá trên 2.000.000đ/ lượt (hai triệu đồng), cao rất nhiều so với các xe cấp cứu thông thường. Cũng theo phản ánh, tại bệnh viện đã từng xảy ra xô xát vì bệnh nhân và người nhà bức xúc về giá cả chênh lệch này.
Còn về taxi Thanh Thủy cũng không ngoại lệ. Một bạn đọc bức xúc: “Ở bệnh viện ai cũng biết xe taxi Thanh Thủy chở khách với giá đắt cắt cổ. Bình thường nếu tôi đi taxi khác về đến nhà thì chỉ vài chục ngàn, vậy mà hôm đưa chị gái khám bệnh, lúc về gọi taxi này thì cũng cùng đoạn đường đó nhưng mất toi 100.000 đồng.

hinh-bb-

 

Xe cứu thương “độc quyền” Bác sĩ Dũng – Bác sĩ Thủy chở bệnh nhân rời khỏi Bệnh viện.

Sau khi nhận được phản ánh của phóng viên, sáng ngày 29/10 phóng viên (PV) Báo Sức khỏe Cộng đồng  đã có măt tại BV. Tại đây, xe cứu thương liên tục ra vào và đậu trong BV này mà không có bất cứ sự can thiệp nào từ lực lượng bảo vệ. Lúc 9h15 sáng cùng ngày, một xe cứu thương mang biển số 84A…. chạy thẳng vào cổng của BV. Chiếc xe này chạy lòng vòng rồi đậu trước sân bệnh viện. Cách đó chừng 30m là một xe cứu thương khác mang biển số 84…đang đậu chờ chở BN. Ít phút sau, xe này đón BN rời BV.

Ngày 30/10, chúng tôi tiếp tục ghi nhận, có nhiều xe cứu thương vô tư ra vào BV để đưa đón BN và người nhà. Trong khi đó, các ô tô khác không có chiếc nào dám “bén mảng” đến khu vực bệnh viện. Một người chạy xe ôm ở gần BV cho biết: “Kể từ khi hãng xe cứu thương ghi tên Bác sĩ Dũng – Bác sĩ Thủy độc quyền thì các xe cứu thương, xe dịch vụ vận chuyển BN bên ngoài, ô tô gia đình đến thăm BN vào BV rất khó khăn, có xe không được vào, trong khi trước đây thì ô tô gia đình hay xe cứu thương dịch vụ bên ngoài ra vào thoải mái.

Tương tự, hãng taxi Thanh Thủy cũng “làm mưa làm gió” không kém ở BV này. Anh H.T, người nhà của một bệnh nhân thắc mắc: “Tui đưa người nhà đi khám bệnh ở đây 2 lần nhưng lần nào cũng chỉ thấy mỗi hãng taxi này. Ai chịu đi thì tài xế còn cười vui vẻ, ai không đi thì họ rất bực mình, đặc biệt là những ai muốn đi taxi khác để rẻ hơn sau khi nghe hãng Thanh Thủy báo giá”.

hinh-2-bb

 

Cả một bệnh viện tỉnh chỉ có taxi Thanh Thủy đậu chễm chệ trước sân bệnh viện.

Lấy phí trên trời

Từng có người nhà cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Trà Vinh, chị Nguyễn Thị T. bức xúc “Bình thường, cùng một quãng đường, nếu đi xe cứu thuơng bên ngoài thì BN chỉ tốn tầm 1-1,5 triệu, còn đi xe có ghi tên “BS Thủy – BS Dũng” phải mất trên 2 triệu đồng. Nhiều lúc mình thấy chướng mắt lắm nhưng không làm gì được”.

Thực tế vào giữa tháng 9, anh N. gọi xe cứu thương của BV để đưa người nhà từ BV Đa khoa tỉnh Trà Vinh lên TP.HCM thì được một tài xế báo giá gần 4 triệu đồng (gấp đôi so với giá thông thường các xe thường chạy). “Đầu tiên xe báo giá 4 triệu, sau đó giảm xuống 3,7 triệu rồi còn 3,5 triệu. Tuy nhiên, với giá này thì cũng đắt gần gấp đôi so với giá bên ngoài.”

Một câu hỏi đặt ra, những bệnh nhân đã nằm trong tình trạng cấp cứu, nguy hiểm đến tính mạng thì giá có cao đến đâu cũng phải đi. Nhưng phải chăng, bệnh viện đang lấy tính mạng bệnh nhân để cân đo lợi nhuận?

Hầu hết, việc “độc quyền” xe cứu thương và taxi tại Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh này ai cũng biết nhưng chưa có cơ quan chức năng nào can thiệp. Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với lãnh đạo bệnh viện và các cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề này với bạn đọc./.

Theo skcd